4 đề xuất rút BHXH một lần, bảo lưu 50% năm đóng

17/03/2023 16:09

Cơ quan soạn thảo không hạn chế rút BHXH một lần mà khuyến khích lao động bảo lưu thời gian đóng để quay lại lưới an sinh.

Đây là khẳng định của đại diện Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về những điểm mới của dự thảo Luật BHXH đang được lấy ý kiến sửa đổi.

Hai phương án được đưa ra trong dự thảo:

- Một là giữ nguyên quy định hiện hành, cho rút BHXH một lần.

- Hai là chỉ giải quyết 50% tổng thời gian đóng và bảo lưu 50% số năm còn lại để hưởng chế độ.

Điều kiện hưởng lương hưu với người từng rút một lần là đóng đủ 20 năm BHXH chứ không phải 15 năm như đề xuất.

Dự thảo sửa đổi nêu 4 lựa chọn rút bảo hiểm xã hội cho lao động bảo lưu 50% thời gian đóng. Nếu người đó tiếp tục đi làm và tham gia BHXH sẽ được cộng dồn đến khi đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu.

Ba lựa chọn còn lại là lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng BHXH có thể chọn đóng một lần cho thời gian thiếu để nhận lương hưu; chọn nhận trợ cấp hưu trí hàng tháng hoặc tiếp tục rút BHXH một lần. Việc thiết kế nhiều lựa chọn nhằm giúp người lao động cân nhắc kỹ và không phải tiếc nuối như nhiều người từng chọn về một cục theo Chế độ 176 năm 1990.

Bạn đang đọc bài viết "4 đề xuất rút BHXH một lần, bảo lưu 50% năm đóng" tại chuyên mục QUẢN TRỊ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).