Việt Nam xếp thứ 63 trong bảng xếp hạng môi trường kỹ thuật số của ADB

22/09/2022 12:10

Ngân hàng ADB vừa công bố bảng xếp hạng Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số, một phần trong Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022.

Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đo lường chất lượng của môi trường dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số bằng cách xem xét mức độ số hóa trên 8 phương diện: văn hóa, thể chế, điều kiện thị trường, hạ tầng, vốn con người, tri thức, tài chính và mạng lưới.

Theo bảng xếp hạng gồm 113 nền kinh tế vừa được công bố, Singapore, Mỹ và Thụy Điển là những quốc gia có môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất thế giới. Việt Nam đứng ở vị trí 63 trong danh sách.

Số hóa mang lại cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp ở Châu Á và Thái Bình Dương. Đó là động lực đổi mới, là chìa khóa cho các nền kinh tế đang phấn đấu đạt được mức thu nhập cao.

“Mặc dù môi trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số của châu Á đã đạt được những bước tiến đáng kể trong vài năm qua, vẫn còn rất nhiều điểm cần được cải thiện”, ông Albert Park, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định.

Đối với toàn bộ khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, nền văn hóa thiếu tính hỗ trợ là một trong những điểm yếu lớn nhất khi đề cập đến khuyến khích khởi nghiệp kỹ thuật số. Công chúng hiện chưa đánh giá cao vai trò quan trọng mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đóng góp trong tiến trình phát triển kinh tế.

Đánh giá cho thấy 17 trong số 21 nền kinh tế đang phát triển ở châu Á đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách. Do đó, các quốc gia này cần phải khuyến khích khởi nghiệp kỹ thuật số, đồng thời nâng cao nhận thức của công chúng về khởi nghiệp thông qua giáo dục.

 “Khởi nghiệp kỹ thuật số đã giúp các nền kinh tế trụ vững trong đại dịch COVID-19 và có thể trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong thế giới sau đại dịch. Để làm được điều đó, cần tạo lập một môi trường mang tính hỗ trợ thông qua các chính sách tạo điều kiện và các ưu đãi khuyến khích”, ông Albert Park chia sẻ.

Ngoài việc đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật số như mạng băng thông rộng, các chính phủ cần thúc đẩy ổn định chính trị, hệ thống luật pháp đáng tin cậy, thị trường mở và cạnh tranh cũng như quyền sở hữu mạnh mẽ.

Nguyễn Tuyết

Bạn đang đọc bài viết "Việt Nam xếp thứ 63 trong bảng xếp hạng môi trường kỹ thuật số của ADB" tại chuyên mục QUẢN TRỊ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).