Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 34: "Giàu có không giúp tôi hạnh phúc mà là 3 điều này!"

25/09/2022 12:06

Sam Dogen đã tiết kiệm được 3 triệu USD trước khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, với ông, chỉ có 3 điều mới mang lại sự mãn nguyện chứ không phải cuộc sống giàu sang.

*Bài viết là chia sẻ của Sam Dogen. Ông từng làm việc trong ngành ngân hàng đầu tư suốt 13 năm trước khi thành lập Financial Samurai - trang web về tài chính các nhân. Ông cũng là tác giả của cuốn sách ““Buy This, Not That: How to Spend Your Way to Wealth and Financial Freedom.”

Năm 2007, ở tuổi 30, tôi đã sở hữu khối tài sản 2 triệu USD. Tôi đã tiết kiệm được 50% khoản tiền lương 150.000 USD/năm của mình và đầu tư 90% tiền thưởng hàng năm. Ngoài ra, tôi còn có một vài khoản đầu tư bất động sản sinh lời tốt.

Nhưng điều ngạc nhiên là, đạt được cột mốc đó không giúp tôi cảm thấy hạnh phúc hơn. Trên thực tế, tôi cảm thấy khá chán nản. Tôi đã làm việc hơn 60 giờ/tuần với 1 công việc mà tôi không còn yêu thích. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục và cuối cùng sở hữu 3 triệu USD. Khi đó, tôi đã bỏ việc và nghỉ hưu ở tuổi 34.

Đã 10 năm kể từ khi tôi rời “thương trường”. Tôi có nhiều thời gian để suy ngẫm về điều gì khiến tôi hài lòng nhất trong cuộc sống. Ban đầu, tôi nghĩ câu trả lời là sự giàu có. Song, làm được 3 điều này mới mang lại cho tôi niềm vui lớn nhất:

Gắn bó với những điều mình yêu thích và giảm thiểu những điều ngược lại

Dù lo sợ khi bỏ công việc ổn định tại ngân hàng nhưng tôi lại có sự thay đổi trong tư tưởng để làm điều mình thích. Đó là làm việc trên blog tài chính cá nhân, được tôi xây dựng lên theo sở thích của mình vào năm 2009.

Không lâu sau đó, tôi nhận thấy mình thích viết lách và kết nối với những người khác trên mạng xã hội. Bởi vậy, tôi đã đặt mục tiêu đăng tải 3 nội dung mỗi tuần. Và sau khi nghỉ hưu, tôi còn có nhiều thời gian hơn để viết.

Mỗi buổi sáng, tôi đều cảm thấy vui vẻ như dịp Giáng sinh đến. Tôi thức dậy trong sự háo hức và vui mừng khi đọc bình luận của mọi người. Kết từ đó, nhiều người chia sẻ với tôi về công việc đầu tiên, quá trình mua nhà, lập gia đình, sống với người khuyết tật và họ tự kinh doanh ra sao.

Những kết nối đó mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui. Tôi cảm thấy mình được phát triển với hàng triệu độc giả.

Tôi trở thành một cố vấn

Một trong những nhược điểm của việc nghỉ hưu sớm là cảm thấy rằng bạn mất dần đi những kỹ năng và không còn đóng góp cho một nhóm hay mục đích lớn hơn. Nhưng tôi đã vượt qua nó bằng cách chuyển đổi từ một người được tư vấn sang người cố vấn.

Ví dụ, tôi đã là một huấn luyện viên vào năm 2017. Trong 3 năm, tôi đã huấn luyệt một đội tennis của trường trung học và lần đầu tiên trong lịch sử trường của họ giành được giải thưởng cấp khu vực. Dù chỉ kiếm được 1.200 USD/tháng cho mỗi mùa giải, nhưng việc được hướng dẫn mọi người lại là kỷ niệm vô giá.

Nếu thực sự muốn cảm thấy mình là một người giàu có, hãy trở thành người đi tư vấn. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn, giúp mọi người phát triển tiềm năng của họ. Việc chia sẻ thời gian của mình cho người khác sẽ bổ ích hơn việc chỉ phân bổ cho tiền của mình.

Thử làm những điều từng khiến tôi sợ hãi

Dù việc không có công việc ổn định ở tuổi 34 là điều đáng sợ, nhưng tôi thấy hồi hộp khi chờ đợi liệu mình có thể sống mà không có đồng lương ổn định hay không. Tôi lại cảm thấy mình như một sinh viên mới ra trường, sẵn sàng đối mặt với thế giới và thay đổi bản thân.

Khi đại dịch xảy ra, tôi quyết định viết một cuốn sách. Đó là bước tiến đầu tiên của tôi vào lĩnh vực xuất bản và cuối cùng tôi đã hoàn thành một cuốn sách vật lý.

Vì vậy, trong 2 năm, tôi đầu tư thời gian để viêt lách. Sau đó, tôi cũng dành thêm 6 tháng để chỉnh sửa. Đó là một quá trình học tập để cố gắng tìm ra cách khiến độc giả quan tâm đến một chủ đề mà nhiều người e ngại. Tôi cũng vượt qua vùng an toàn của mình và tham gia các cuộc phỏng vấn trên truyền hình trực tiếp.

“Buy This, Not That: How To Spend Your Way To Wealth And Freedom″ đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất nước Mỹ khi vừa phát hành tháng 7 năm nay. Tôi cảm thấy rất mãn nguyện khi thấy những năm tháng làm việc chăm chỉ trong những khoảng thời gian nhiều khó khăn của mình đã được đền đáp.

Tham khảo CNBC

Bạn đang đọc bài viết "Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 34: "Giàu có không giúp tôi hạnh phúc mà là 3 điều này!"" tại chuyên mục DOANH NHÂN - DOANH NGHIỆP. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gửi về địa chỉ email infodoanhnhanvietnam@gmail.com