Tôi 63 tuổi, con gái tôi 37 tuổi, chưa lấy chồng: Về ăn Tết ai cũng xì xào, trước đây tôi xấu hổ nhưng giờ thấy thật may mắn!

Giờ con gái không lấy chồng cũng được, miễn là con thấy hạnh phúc.

Bài viết của bà Mai Lan, 63 tuổi, được đăng tải trên Toutiao (Trung Quốc). 

Vợ chồng tôi là những người nông dân bình thường làm ruộng, trồng ngô khoai sắn và đi làm thuê nhiều việc lặt vặt trong xóm. Tôi có 2 cô con gái, con gái đầu năm nay 37 tuổi chưa lấy chồng, con gái thứ hai 34 tuổi đã lập gia đình. 

Con gái đầu của tôi khá thành công, hiện là quản lý tại một công ty nước ngoài. Con làm việc ở thành phố, chỉ về vài lần/ năm. Ai gặp con gái tôi cũng khen cô bé giỏi giang, xinh đẹp, sắc sảo. Từ hồi học cấp 3, con bé đã được nhiều chàng trai quanh làng để ý nhưng tôi không cho phép con tìm hiểu vì sợ ảnh hưởng đến việc học. 

Tôi 63 tuổi, con gái tôi 37 tuổi, chưa lấy chồng: Về ăn Tết ai cũng xì xào, trước đây tôi xấu hổ nhưng giờ thấy thật may mắn!- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Sau khi tốt nghiệp đại học, con ở lại thành phố làm việc, rất ít về nhà. Thấy con đã đến tuổi cập kê, tôi nhiều lần giục con tính chuyện chồng con nhưng con lắc đầu, muốn tập trung phát triển sự nghiệp. Hơn nữa, con cũng muốn tìm người bạn đời xứng đôi vừa lứa. Khi con bước sang tuổi 27, chúng tôi thật sự lo lắng chuyện lập gia đình cho con. 

Ở quê tôi, con gái chỉ 20 tuổi là lấy chồng, 27 tuổi có thể đã có 2 con. Vì thế nên thấy con chưa có bạn trai, vợ chồng tôi càng sốt ruột. Chúng tôi nhờ người mai mối, hối giục con đi xem mắt khắp nơi nhưng con đều tỏ vẻ chán nản. Thậm chí, chồng tôi còn đưa ra lệnh: Nếu con gái không tìm được bạn đời trước tuổi 28. 

Không ngờ con gái đồng ý, chỉ nửa năm sau dẫn về một cậu bạn khiến chúng tôi vô cùng vui mừng. Gia cảnh bạn trai con không tệ, ngoại hình trung bình, chiều cao bằng con gái tôi. Tuy tôi không hài lòng lắm nhưng chỉ cần con có thể kết hôn sớm, còn lại tôi không quan tâm. Nhưng về sau con gái thông báo chia tay chỉ sau 3 tháng. Lý do là 2 đứa bất đồng quan điểm. Dù buồn phiền nhưng tôi không biết làm thế nào. 

Cứ thế, con mỗi năm thêm một tuổi, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, gia đình tôi đều bị hỏi những câu đại loại: "Bao giờ con gái lớn lập gia đình?", "Bao giờ chúng tôi được ăn cỗ", "Kén chọn vừa thôi, con gái lớn phải lấy chồng chứ",... Thú thực, nghe những câu đó, tôi vừa bực mình vừa sốt ruột. Thậm chí, có nhiều người còn trêu tức tôi bằng cách khoe khoang ảnh con cái, bế cháu đi chơi cùng,... 

Việc con gái lớn của tôi năm nay 37 tuổi chưa lập gia đình trở thành chủ đề bàn tán của mọi người. Nhiều người ác ý còn bảo con tôi học cao làm gì để ế chồng, hay "kén cá, chọn canh". Vợ chồng tôi trở thành trò cười trong làng. Chúng tôi từng sống trong cảnh áp lực, rất sợ khi ai đó đề cập đến con gái lớn. 

Tôi 63 tuổi, con gái tôi 37 tuổi, chưa lấy chồng: Về ăn Tết ai cũng xì xào, trước đây tôi xấu hổ nhưng giờ thấy thật may mắn!- Ảnh 2.

Tôi từng muộn phiền khi con gái đến tuổi nhưng không chịu lấy chồng. (Ảnh minh họa)

Giờ tôi mừng lắm, chẳng hối thúc con lấy chồng nữa!

Nhưng vài năm gần đây, công việc của con gái tôi phất lên trông thấy. Con mới dồn tiền mua được căn hộ chung cư cao cấp rộng 80m2 ngay tại trung tâm thành phố. Căn hộ trị giá hơn 5 tỷ đồng, dù con phải trả góp một phần nhưng tôi thấy mừng cho con. Con tuy phận nữ nhưng có ý chí, nghị lực và rất chăm chỉ. 

Ngẫm đi ngẫm lại, tôi thấy hiện tại cuộc sống chưa lập gia đình của con không quá tệ như lời mọi người nói. Con có công việc con yêu thích, được làm những điều mình muốn, có căn nhà cho riêng mình, thường xuyên được đi du lịch đây đó. Con chẳng cần phải phục vụ chồng, mẹ chồng hay cô em chồng nào. Con cũng không phải lo soạn sửa mâm cao cỗ đầy mỗi dịp Tết. Tôi thấy con tôi khá vui vẻ, hạnh phúc và bằng lòng với cuộc sống hiện tại. 

Tôi 63 tuổi, con gái tôi 37 tuổi, chưa lấy chồng: Về ăn Tết ai cũng xì xào, trước đây tôi xấu hổ nhưng giờ thấy thật may mắn!- Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nhìn sang bạn bè của con, tôi thấy không ít cô gái đã ly hôn, chọn cách nuôi con một mình. Có cô gái vẫn sống cùng chồng nhưng cuộc sống nhiều xung đột, xích mích. Họ chẳng có tiền đi du lịch, đi cà phê, đi mua sắm như con gái tôi. Họ làm gì cũng phải tính toán thời gian và tiền bạc. Còn con gái tôi có thể tự thưởng cho mình những bộ đồ đắt tiền, những thiết bị công nghệ đời mới nhất. 

Tôi bàn lại với chồng rằng, đừng gây áp lực cho con nữa. Nếu trong trường hợp con không lấy chồng, con về ở với bố mẹ cũng không tệ. Dù sao tôi cũng muốn con ở bên mình, thấy con mỗi ngày. 

Giờ với tôi, con kết hôn hay không cũng được, chỉ cần con hạnh phúc, không nhất thiết con không trọn vẹn nếu như không có hôn nhân, con cái. Dù thế nào đi nữa, điều qua trọng nhất là con gái tôi cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống riêng. 

Theo Toutiao

Ứng Hà Chi