Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất

Đây là sự kiện với mục đích giao lưu văn hoá, hỗ trợ cộng đồng và người dân địa phương.

Ngày 3/3, Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản với Chủ tịch Quỹ là Bà Abe Akie, Phu nhân Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng đại diện Da Nang Mikazuki Japanese Resorts & Spa đã tổ chức sự kiện giao lưu Việt - Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất.

Tại sự kiện, Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản tổ chức Lễ trao tặng xe lăn cho 3 đơn vị: Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng, Hội Người khuyết tật thành Phố Đà Nẵng và Hội Người khuyết tật quận Liên Chiểu.

Dân sinh - Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất

Trao tặng xe lăn cho 3 đơn vị tại thành phố Đà Nẵng. 

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, cho hay, năm ngoái là năm đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản và cũng là năm có nhiều tiến triển vượt bậc trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nhưng, có thể nói, điều đã luôn nâng đỡ cho nền tảng quan hệ giữa hai nước trở nên “tốt đẹp nhất” như hiện nay chính là sự kết nối giữa con người với con người, sự kết nối giữa những tấm lòng và sự chia sẻ lẫn nhau dù ở bất kỳ thời đại nào.

“Những chiếc xe lăn được trao tặng lần này cho 3 cơ sở hỗ trợ người khuyết tật là biểu tượng cho sự kết nối giữa trái tim của nhân dân hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Tôi mong rằng những chiếc xe lăn này sẽ góp phần giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống của người dân Việt Nam, làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”, vị này nói.

Dân sinh - Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất (Hình 2).

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, phát biểu tại sự kiện.

Đồng thời, ông Yamada Taikio chia sẻ thêm: “Tôi được biết học sinh trung học phổ thông sẽ tham gia vào nhiều hoạt động như tìm hiểu về lịch sử Đà Nẵng, tham gia buổi hội thảo với sinh viên Đại học Đà Nẵng... Giờ đây, Việt Nam và Nhật Bản đã có một bước phát triển mới, thật tuyệt vời khi thế hệ gánh vác tương lai quan hệ của hai nước Việt Nam và Nhật Bản có thể tăng cường giao lưu với nhau theo cách như thế này”.

Bên cạnh đó, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, với sự tin cậy chính trị cao, đặc biệt trong bối cảnh hai nước nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Dân sinh - Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất (Hình 3).

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu và cũng là quốc gia đứng đầu trong tổng số 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. Trong lĩnh vực du lịch, Nhật Bản là một trong những thị trường trọng điểm của thành phố.

Ông Cường cũng gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng trong việc thúc đẩy các chương trình hợp tác song phương, đặc biệt là Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở (GGP).

Chương trình GGP là chương trình viện trợ dự án quy mô nhỏ hàng năm dành cho các địa phương Việt Nam của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Dân sinh - Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất (Hình 4).

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, tặng quà cảm ơn Quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản với Chủ tịch Quỹ là Bà Abe Akie, Phu nhân Cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. 

Tại thành phố Đà Nẵng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tài trợ hai dự án theo GGP, dự án Bếp ăn mẫu bán trú tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (năm 2019) và dự án Mua sắm máy theo dõi bệnh nhân cho Bệnh viện Đà Nẵng (năm 2023).

Trong năm 2024, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục tài trợ dự án Xây dựng phòng học cho điểm trường Phú Túc, trường Mầm non Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng với kinh phí tài trợ hơn 1,364 tỷ đồng.

Ngày 5/3, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và UBND huyện Hòa Vang, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tham gia Lễ ký kết hợp đồng tài trợ dự án tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Dân sinh - Sự kiện giao lưu Việt – Nhật hướng đến tương lai lần thứ nhất (Hình 5).

Đoàn học sinh Nhật, Trường Trung học Phổ thông thành Phố Kisarazu và Đại học Đà Nẵng đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng.

Trong chuỗi hoạt động của chương trình, Đoàn học sinh Nhật, Trường trung học phổ thông thành Phố Kisarazu và Đại học Đà Nẵng đến thăm và tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng.

Chiều ngày 3/3, Đoàn quỹ hỗ trợ đóng góp xã hội Nhật Bản sẽ ghé thăm các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng.