Sống thọ đến 100 tuổi mà không đau ốm, người dân ở hòn đảo này ăn 8 thứ được ví như ‘‘kim cương cho sức khỏe’’ mỗi ngày

Bí quyết sống lâu của người dân trên hòn đảo này nằm trong chính bữa ăn hàng ngày.

Đảo Ikaria nằm ở biển Aegean của Hy Lạp với dân số khoảng 8.400 người. Không chỉ có cảnh vật đẹp mắt, hòn đảo này còn nổi tiếng với tên gọi là ‘‘đảo trường thọ’’ vì người dân tại đây có tuổi đời rất cao.

Năm 2009, các bác sĩ và nhà nghiên cứu Hy Lạp phát hiện ra rằng 13% người Ikaria trong nghiên cứu của họ đã vượt qua mốc 80 tuổi, so với khoảng 1,5% dân số toàn cầu và khoảng 4% ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Hơn nữa, người dân trên hòn đảo này có khả năng sống tới 100 tuổi cao gấp 10 lần so với người Mỹ.

Sống thọ đến 100 tuổi mà không đau ốm, người dân ở hòn đảo này ăn 8 thứ được ví như ‘‘kim cương cho sức khỏe’’ mỗi ngày- Ảnh 1.

Một gia đình đến từ Ikaria đã sống trong gần 2 thập kỷ. Họ cho biết, bên cạnh môi trường sống thì chế độ ăn uống chính là yếu tố cốt lõi trong việc giúp người dân Ikaria có tuổi đời cao đến như vậy. Gia đình này cho biết, các thực phẩm mà họ và nhiều người dân Ikaria tiêu thụ luôn được chọn lọc kỹ lưỡng để vừa tốt cho sức khỏe mà vẫn mang đến hương vị ngon cho các món ăn. 

Trong căn bếp của các gia đình trên đảo Ikaria luôn có 8 loại thực phẩm bổ dưỡng sau đây: 

1. Các loại đậu

Đậu là một trong những loại thực phẩm cơ bản trong phong cách ăn uống của người Ikaria. Việc thêm chúng vào các bữa ăn hàng ngày đã được chứng minh là giúp tăng tuổi thọ và có thể giúp loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn kiêng. Một số loại đậu được người dân trên đảo ưa thích như: đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu fava, đậu lăng.

2. Tỏi 

Tỏi là loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Người Ikaria chế biến tỏi với nhiều món ăn cũng như làm nước uống khi trời lạnh. Ông Yiorgos Stenos, 91 tuổi cho biết, bản thân thường dùng tỏi khi nhiệt độ giảm hoặc cảm thấy lạnh, cũng như cho vào một vài món ăn thông thường để mang đến hương vị thơm ngon cho bữa ăn. 

Sống thọ đến 100 tuổi mà không đau ốm, người dân ở hòn đảo này ăn 8 thứ được ví như ‘‘kim cương cho sức khỏe’’ mỗi ngày- Ảnh 2.

3. Các loại hạt và thảo mộc

Ngũ cốc nguyên hạt là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng của người Ikaria. Ngoài ra, tại vùng đảo này còn có nhiều loại thảo mộc mọc hoang như: lá nguyệt quế, rau kinh giới, cây bạc hà,... Vì thế, người dân tại đây thường sử dụng luôn cho việc nấu nướng hàng ngày. Hầu hết các gia đình đều có một tủ đựng đầy các loại thảo mộc khô, công dụng chữa bệnh của chúng đều nằm trong kiến thức được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

4. Quả hạch

Các loại hạt và quả hạch là một thành phần quan trọng trong nhiều công thức nấu ăn làm từ thực vật của vùng Hy Lạp. Không chỉ ở Ikaria mà chúng còn được người dân Hy Lạp vô cùng yêu thích. Một số loại quả được ưa chuộng phải kể đến như: quả hạnh, quả óc chó, hạt mè,...

Sống thọ đến 100 tuổi mà không đau ốm, người dân ở hòn đảo này ăn 8 thứ được ví như ‘‘kim cương cho sức khỏe’’ mỗi ngày- Ảnh 3.

5. Quả và dầu oliu 

Ô liu và dầu oliu luôn có mặt trong chế độ ăn uống của người Hy Lạp từ thời tiền sử và luôn được người dân trên hòn đảo trường thọ luôn dự trữ. Quả oliu có thể ăn riêng hoặc trộn với món salad. Còn dầu oliu giàu chất béo tốt cho sức khỏe và còn chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

6. Muối biển 

Ở Ikaria, nhiều người sử dụng muối được thu thập trong các lưu vực muối tự nhiên nhỏ đã hình thành dọc theo bờ biển để chế biến thực phẩm. Loại muối này có vị ngon hơn muối ăn thông thường và được chế biến kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

7. Mật ong

Uống mật ong hàng ngày là một trong những bí quyết trường thọ của người dân đảo  Ikaria. Mật ong có tính kháng khuẩn, giàu chất chống oxy hóa và không giống như đường trắng hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Nó giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Sống thọ đến 100 tuổi mà không đau ốm, người dân ở hòn đảo này ăn 8 thứ được ví như ‘‘kim cương cho sức khỏe’’ mỗi ngày- Ảnh 4.

8. Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm lên men được yêu thích trong nền ẩm thực của Đông Địa Trung Hải. Sữa chua truyền thống ở Ikaria được làm từ sữa dê, có vị chua, thơm ngon và kết cấu dạng kem. Chúng tốt cho tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường miễn dịch tốt. Đó là lý do vì sao nhiều người dân ở Ikaria ăn sữa chua mỗi ngày trong suốt nhiều năm. 

Theo CNBC