Sinh nhật Bầu Đức tròn 60 tuổi: Cổ phiếu tăng gần 60%, chuẩn bị đón dòng tiền lớn từ cổ đông chiến lược

Giới đầu tư ví von “cổ phiếu tăng mạnh ăn mừng sinh thần Chủ tịch”, đồng thời là “món quà” cho những nỗ lực vực dậy HAG từ vực thẳm.

Phiên giao dịch ngày 6/12/2023, cổ phiếu HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) gây chú ý khi sớm tăng hết biên độ với khối lượng lớn. Kết phiên, HAG chốt tại mức 12.600 đồng/cp, thanh khoản gần 35 triệu đơn vị.

Tính từ đầu tháng 11 đến nay, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, HAG đã tăng gần 60%.

Trùng hợp, ngày 6/12 cũng là ngày sinh của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức. Theo thông tin trên báo cáo thường niên, ông Đức sinh năm 1963. Giới đầu tư ví von “cổ phiếu tăng mạnh ăn mừng sinh thần Chủ tịch”, đồng thời là “món quà” cho những nỗ lực vực dậy HAG từ vực thẳm.

Thực tế, cổ phiếu HAG đang trong xu hướng tăng vài tuần trở lại đây, sau thời gian giảm mạnh.

Bầu Đức tròn 60 tuổi: Cổ phiếu tăng gần 60%, chuẩn bị đón dòng tiền lớn từ cổ đông chiến lược - Ảnh 1.

Nhìn về triển vọng sắp tới, mảng chăn nuôi heo sẽ còn gặp khó khăn khi giá heo hơi vẫn đang trên đà giảm. Theo trang Anova, giá heo hơi trung bình trên cả nước đang ở mức 48.500 đồng/kg, giảm 20% so với mức 60.000 đồng/kg cách đây vài tháng. Theo đó, động lực tăng giá của HAG xoay quanh kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược sắp tới.

HAG đã công bố danh sách các bên mua cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ trị giá 1.300 tỷ đồng vào ngày 24/11. Trong đó, CTCP Chứng khoán LPBank và ThaiGroup – hai công ty có liên quan tới ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi là Bầu Thụy) – tham gia chính yếu. Cụ thể:

+ CTCP Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu (tương đương tỷ lệ sở hữu 4,73% sau đợt phát hành);

+ CTCP Tập đoàn ThaiGroup mua 52 triệu cổ phiếu (tương đương 4,92%);

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác là Nguyễn Đức Quân Tùng sẽ mua 28 triệu cổ phiếu (tương đương 2,65%).

Trước đó, ngày 23/10/2023, HAG đã ký kết hợp tác toàn diện với LPBank, công bố đổi tên Học viện và CLB thành Học viện Bóng đá LPBank - Hoàng Anh Gia Lai và CLB Bóng đá LPBank - Hoàng Anh Gia Lai. Sau đó, HAG cũng đã tiếp đoàn LPBank thăm CLB bóng đá cũng như vườn sầu riêng, vườn chuối, cụm chăn nuôi tại Gia Lai.

Một thông tin khác hỗ trợ cho cổ phiếu HAG: mới đây Công ty thông báo đã thanh toán 200 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu nhờ khoản nợ thu hồi được từ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG).

Dự kiến, đợt chào bán của HAG sẽ thực hiện sau khi được UBCKNN chấp thuận. Số tiền thu về Công ty dự chi 330,5 tỷ đồng thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản nợ gốc, lãi trái phiếu, chi 296,5 tỷ đồng cơ cấu lại nợ cho công ty con là Gia súc Lơ Pang tại TPBank và chi 700 tỷ đồng bổ sung vốn, cơ cấu lại nợ cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Một cổ phiếu họ chăn nuôi khác cũng dậy sóng thời gian gần đây là DBC của Tập đoàn Dabaco Việt Nam. So với đầu tháng 11/2023, cổ phiếu DBC đã tăng 44%.

Ở trường hợp của Dabaco, kỳ vọng có thể đến từ dự án sản xuất vắc-xin dịch tả lợn Châu Phi của Dabaco có sự hợp tác với Guangdong Winsun Bio Pharmaceutical (Trung Quốc). Đầu tháng 9/2023, các cơ quan chuyên môn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dabaco về tiến độ khảo nghiệm vắc-xin dịch tả lợn châu Phi. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy vaccine đạt tiêu chuẩn về vô trùng, an toàn và hiệu lực bảo hộ từ 80 - 100% trên đàn lợn thí nghiệm.