Ông lão bị cười nhạo khi cầm “đá muối dưa” đi thẩm định cổ vật, mọi người “sốc ngang” khi chuyên gia tuyên bố: Là bảo vật nghìn tỷ đồng

Một lão nông (Trung Quốc) nhặt được viên đá từ dưới sông, mang về nhà để dùng làm đá muối dưa. Thấy nó có màu đen kịt, ông đã mang tới chương trình kiểm định “cổ vật” thì nhận lại cái kết gây sốc.

Gần đây, truyền hình Trung Quốc đã cho ra đời một chương trình kiểm định cổ vật khá hấp dẫn. Chương trình này gây được tiếng vang lớn bởi độ uy tín và kinh nghiệm lâu năm của các chuyên gia. Có nhiều người đã đến và mang theo báu vật của mình. Các chuyên gia cũng đã tìm kiếm được vô vàn những vật cổ. Nhưng cũng có không ít đồ giả được làm giống đến 80% so với đồ thật, người bình thường khó có thể phân biệt.

Ông lão bị cười nhạo khi cầm “đá muối dưa” đi thẩm định cổ vật, mọi người “sốc ngang” khi chuyên gia tuyên bố: là bảo vật nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Người nông dân nhặt được viên đá (Ảnh Sohu)

Trong tập gần đây, một người nông dân đã cầm theo hòn đá tới tham gia. Vừa xuất hiện, ông đã bị rất nhiều khán giả chê cười, giễu cợt. Bởi hòn đá trên tay ông đen kịt, trông có vẻ hơi bẩn và không có giá trị gì đặc biệt.

Có người nói: “Cái này và hòn đá trước cửa nhà tôi chẳng có gì khác nhau cả”. Người nông dân rất xấu hổ và khá bối rối, bởi ông không mua nó với giá cao và trông nó cũng không được đẹp đẽ lắm. Nên khán giả có phản ứng như vậy là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, sau khi các chuyên gia nhìn thấy viên đá này, họ có phản ứng khá bất ngờ. Họ đã yêu cầu khán giả ngừng cười nhạo, đồng thời nhận xét, đây quả thực là một viên đá không bình thường, khuyên ông lão nên mang đi thẩm định.

Sau khi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, họ đã đưa ra kết luận: “Đây không phải viên đá bình thường, giá trị của nó ít nhất là 500 triệu nhân dân tệ (hơn 1682 tỷ đồng)”.

Ông lão bị cười nhạo khi cầm “đá muối dưa” đi thẩm định cổ vật, mọi người “sốc ngang” khi chuyên gia tuyên bố: là bảo vật nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nghe đến đây, người nông dân vô cùng choáng váng, không thể tin nổi vào tai mình. Ông vội vàng nói với mọi người về nguồn gốc của của viên đá. Hóa ra, vào một hôm khi ông đang đi mò ốc ở gần bờ sông, ông vô tình thấy viên đá này. Trông nó có cứng cáp và chắc chắn nên ông đã nhặt về dùng làm đá ép để muối dưa.

Các viên đá ép muối dưa bình thường có hình dáng rất thô kệch, khó dùng, nhưng viên đá này thì khác. Lão nông cũng cho biết, dù đã dùng vài năm nhưng ông thấy hình dáng hay kích thước và màu sắc của nó lại không có gì thay đổi. Thấy kỳ lạ nên ông đã quyết định mang nó đến chương trình kiểm định bảo vật, xem có đáng giá không.

Ông lão bị cười nhạo khi cầm “đá muối dưa” đi thẩm định cổ vật, mọi người “sốc ngang” khi chuyên gia tuyên bố: là bảo vật nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Chuyên gia trong chương trình (Ảnh Sohu)

Các chuyên gia tại chương trình cho biết, đây là một loại ngọc quý tên là Thiên Hoàng. Loại đá này có giá trị rất cao, khi màu sắc của chúng càng đậm, giá trị sẽ càng tăng lên.

Hòn đá của người nông dân có màu đen kịt, thoạt nhìn không phải đá Thiên Hoàng thông thường. Những loại đá này bình thường đã có giá lên tới 500 triệu NDT (hơn 1682 tỷ đồng), thế nhưng hòn đá của lão nông còn có lịch sử lâu đời hơn nên giá trị còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Sau chương trình, nhiều người đã hỏi mua nhưng ông vẫn quyết định từ chối và mang về nhà.

Trên thực tế, giá trị của các di tích văn hóa nằm ở nghiên cứu lịch sử. Nên để chúng trở về nơi chúng nên thuộc về. Những vật cổ này nên được bảo quản trong bảo tàng, mới có thể tỏa sáng và phát huy giá trị tốt nhất của mình.