Nhà nghiên cứu Nhật Bản bật mí 4 thói quen của những người thọ trên 100 tuổi, số 4 nhiều người bỏ qua

Một nhà nghiên cứu về tuổi thọ ở Nhật Bản đã tiết lộ những thói quen phổ biến của những người trường thọ ở Nhật Bản.

Giám đốc nghiên cứu của tổ chức dữ liệu người cao tuổi Nhật Bản LongeviQuest, Yumi Yamamoto, cho biết tổ chức của họ đã ghi nhận thêm 4 người “siêu trường thọ”, là những người sống thọ trên 110 tuổi. Trong đó có cả cụ bà Fusa Tatsumi, Nhật Bản - người sống thọ nhất Nhật Bản - đã tổ chức sinh nhật lần thứ 116 vào mùa xuân năm nay.

Tổ chức LongeviQuest đã xác minh 269 người trường hợp người siêu trường thọ ở Nhật Bản, bao gồm cả ở Okinawa (1 trong 5 Vùng xanh của thế giới), nơi có số lượng người sống trên 100 tuổi cao hơn hẳn so với các khu vực khác.

Giống như ở các Vùng xanh khác trên thế giới, những người siêu trường thọ ở Nhật Bản cũng hạn chế ăn nhiều thịt và thường dành nhiều thời gian cho gia đình. Tuy nhiên, chuyên gia Yamamoto chia sẻ với trang Insider, những người siêu trường thọ ở Nhật Bản cũng có 4 thói quen đặc biệt khác giúp họ tăng tuổi thọ.

4 thói quen đặc biệt giúp người Nhật Bản trường thọ

1. Chỉ ăn no 80%

Chuyên gia Yamamoto cho biết: “Người dân Nhật Bản thường sử dụng câu nói ‘Hara hachi bu’, câu nói mang ý nghĩa bạn chỉ nên ăn đến khi bụng no khoảng 80%”.

Câu nói "Hara hachi bu" giúp người Nhật ăn có chủ đích và giúp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể dừng ở mức vừa phải. Việc hạn chế lượng calo cũng đã được các nghiên cứu chứng minh là có thể giúp giảm chứng viêm và có lợi cho tuổi thọ.

Lấy ví dụ, lượng calo trung bình ăn hàng ngày của một người ở Vùng xanh Okinawa chỉ nằm ở mức 1.900, theo trang tin Blue Zone. Lượng calo này thậm chí còn thấp hơn mức khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là 2.000 calo/ngày.

Nhà nghiên cứu Nhật Bản bật mí 4 thói quen của những người thọ trên 100 tuổi, số 4 nhiều người bỏ qua - Ảnh 1.

2. Làm mọi việc một cách điều độ

Một trong những bài học lớn nhất mà chuyên gia Yamamoto học được từ các cuộc trò chuyện với những người siêu trường thọ là đừng làm mọi việc quá sức, thay vào đó hãy làm mọi thứ trong chừng mực.

Ví dụ, cụ bà Kane Tanaka (qua đời năm 2022 và thọ 119 tuổi) được công nhận là người sống thọ nhất Nhật Bản rất thích uống Coca-Cola nhưng thường chỉ uống 1 chai mỗi ngày.

"Bà Tanaka không nghiện nước ngọt và cũng không uống quá mức. Tôi nghĩ đây là điều phổ biến ở Nhật Bản. Người Nhật không chỉ điều độ trong thói quen ăn uống mà còn điều độ trong cả lối sống, chẳng hạn như họ hiếm khi thức khuya”, chuyên gia Yamamoto cho biết.

Vị chuyên gia cũng đồng ý rằng thói quen ăn uống điều độ có thể giúp chế độ ăn uống trở nên lành mạnh hơn. Đây cũng là một cách tiếp cận khác của quy tắc 80/20.

Nhà nghiên cứu Nhật Bản bật mí 4 thói quen của những người thọ trên 100 tuổi, số 4 nhiều người bỏ qua - Ảnh 2.

3. Tập thể dục qua Radio

Chuyên gia Yamamoto cho biết ở Nhật Bản, mọi người tham gia môn thể dục có tên Rajio taisō (tiếng Anh: Radio taiso). Sở dĩ bài tập có tên như vậy là vì các động tác đã được hướng dẫn và phát trên đài phát thanh vào năm 1929.

Ngày nay, Radio Taiso vẫn tiếp tục được phát sóng vào lúc 6:30 sáng hàng ngày trên NHK Radio 1, một trong những đài phát thanh lâu đời nhất của Nhật Bản.

Bài tập kéo dài khoảng 5 phút và được những người trường thọ ở Nhật Bản tập mỗi ngày. Bài tập Radio taiso thường có phần đệm nhạc cổ điển (thường là một bài hát) kèm theo lời hướng dẫn và đếm ngược đơn giản.

Nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện các hoạt động thể chất cường độ cao trong thời gian ngắn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch, từ đó giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Nhà nghiên cứu Nhật Bản bật mí 4 thói quen của những người thọ trên 100 tuổi, số 4 nhiều người bỏ qua - Ảnh 3.

4. Giữ thẳng lưng

Chuyên gia Yamamoto nói: “Một điều tôi nhận thấy ở những người trường thọ và siêu trường thọ ở Nhật Bản là họ rất kỷ luật và nghiêm khắc với bản thân trong việc giữ tư thế thẳng lưng”.

Chuyên gia Yamamoto giải thích rằng thông thường mọi người sẽ có xu hướng khom lưng khi già đi. Thế nhưng những người cao tuổi ở Nhật Bản sẽ luôn duy trì tư thế thẳng lưng.

Nghiên cứu cho thấy rằng tư thế thẳng lưng có thể giúp giảm thiểu căng thẳng cho cơ thể, ngăn ngừa đau đớn và giúp cơ thể hoạt động trơn tru.