Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết

Từ những vùng đất Tây Bắc cho đến Đà Lạt thơ mộng, tháng 10 này mỗi nơi 1 vẻ với những sắc hoa nở rộ, thi nhau đua sắc.

Nhiều người thường nghĩ, mùa dù lịch sẽ chỉ dừng lại ở mùa hè. Khi mùa hè qua đi, cũng là lúc nhu cầu du lịch không còn nữa. Tuy nhiên, suy nghĩ này so với thời nay đã có phần không chính xác.

Đặc biệt là sau thời gian dài đóng cửa bởi đại dịch Covid-19, nhu cầu đi du lịch lại càng tăng cao, bất kể ở thời điểm nào trong năm.

Tạm gác lại mùa lúa chín trên những vùng rẻo cao Tây Bắc, vào tháng 10 này, nếu đang có dự định đi du trong nước, đừng bỏ qua những mùa hoa đẹp rực rỡ ở dọc miền Tổ Quốc dưới đây nhé.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Tháng 10 mùa thu rực rỡ với mùa hoa ở một số địa điểm du lịch nổi tiếng. (Ảnh minh họa)

1. Hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Hoa tam giác mạch từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng không thể không nhắc tới khi nhớ đến Hà Giang.

Thực chất, tam giác mạch là một cây thuốc, thường được sử dụng làm thuốc phòng ngừa tai biến mạch máu, tăng huyết áp và các rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch.

Hoa tam giác mạch sẽ bắt đầu nở rộ vào khoảng thời gian cuối tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Hoa có màu hồng nhạt, có thể dễ dàng bắt gặp trên những sườn đồi, thung lũng khắp vùng ở Hà Giang nói riêng hay một số địa phương Tây Bắc khác.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Hoa tam giác mạch trở thành biểu tượng của du lịch Hà Giang nói riêng. (Ảnh Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Chính vì vậy, du lịch Hà Giang tháng 10 này chắc chắn du khách không thể bỏ lỡ việc ngắm những vườn hoa tam giác mạch bởi đây chính là thời điểm vàng.

Những địa điểm lý tưởng để ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang có thể thể kể tới như thung lũng Sủng Là, Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn hay Mèo Vạc...

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Check-in ở cánh đồng hoa tam giác mạch là trải nghiệm du khách nào cũng phải thử khi tới Hà Giang tháng 10. (Ảnh Lữ hành Việt Nam)

Tính biểu tượng của hoa tam giác mạch đối với Hà Giang còn được thể hiện qua việc hàng năm, nơi đây sẽ tổ chức một lễ hội riêng cho loài hoa này. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, đến năm nay đã là mùa thứ 8.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2022 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 26/11/2022. Trong những ngày tổ chức lễ hội, bên cạnh khung cảnh hoành tráng, rực rỡ của hoa tam giác mạch, các hoạt động đậm chất văn hóa khác, đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số cũng sẽ được biểu diễn phục vụ du khách.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Lễ hội Hoa tam giác mạch được tổ chức thường niên hàng năm để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa biểu tượng này. (Ảnh Báo Người lao động)

2. Hoa chi pâu - Yên Bái

Ít ai biết rằng vào tháng 10, ở vùng Tây Bắc còn có một loại hoa đẹp vô cùng nữa cũng vào mùa nở rộ. Đó là loài hoa với cái tên đặc biệt - hoa chi pâu. Ý nghĩa của cái tên này cũng thật kỳ lạ. Thực chất, Chi pâu bắt nguồn từ câu trả lời của người Mông khi được hỏi về loài hoa này. Nó là phiên âm của từ "Tsi Pau", có nghĩa là "không biết".

Khi câu chuyện về cái tên của loài hoa màu tím này lan rộng trên mạng xã hội, những khách du lịch hay những phượt thủ thường xuyên ghé thăm Tây Bắc cũng quen miệng mà gọi theo. Từ đó, cái tên hoa chi pâu được biết đến nhiều hơn.

Theo một số chia sẻ khác, hoa có tên chính xác là Swertia hoặc cỏ Mật Rồng hay Đại Tử Đương Dược (nghĩa là cây thảo dược có hạt lớn), là một chi thuộc họ Long đởm thảo-Gentianaceae. Loài hoa này được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1883, là một loại thuốc dân gian truyền thống ở vùng Tây Tạng, Vân Nam và Quý Châu (Trung Quốc).

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Hoa chi pâu, loài hoa lạ ở Tây Bắc mà không phải ai cũng biết.

Hoa có màu tím pha một chút trắng, thường mọc trên một diện tích rộng lớn ở vùng Tây Bắc nước ta. Khi vào mùa, khoảng tháng 10 đến tháng 11, sắc tím lịm của hoa rực cả một góc trời.

Trong những địa phương có hoa chi pâu, thì nổi tiếng nhất là đỉnh Tà Chì Nhù - Yên Bái. Đây là ngọn núi thuộc địa phận huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cao 2979m và là ngọn núi đứng thứ 7 trong số 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Sắc hoa chi pâu tím rực một khu vực Tà Chì Nhù. (Ảnh Mạnh Chiến)

Để đến được Tà Chì Nhù, từ trung tâm thành phố Yên Bái, du khách thường chọn cách di chuyển bằng xe máy, khoảng 30km thì sẽ đến huyện Trạm Tấu. Sau đó, men theo con đường nhỏ và những biển hướng dẫn vào khu Mỏ Chì, rồi đến Tà Chì Nhù.

Theo nhiều phượt thủ hay đến đây, đoạn đường này khá khó đi. Nếu bạn là người cầm lái, cần một tinh thần vững và một sức khỏe tốt. Để chinh phục được đỉnh núi, sẽ mất tối thiểu 3 giờ đồng hồ, trong đó 2 giờ để leo lên và 1 giờ để đi xuống.

Bỏ thời gian và công sức ra như vậy nên chắc chắn cảnh vật hiện ra trước mắt bạn ở Tà Chì Nhù sẽ vô cùng đáng giá và xứng đáng.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Khu cảnh hoa chi pâu hiện ra đẹp như trong những thước phim. (Ảnh Halo Travel)

3. Hoa sữa, hoa cúc họa mi ở Hà Nội

"Mùa hoa sữa rơi, tháng chín nồng nàn

Mùa thu đã sang, mùa hoa cúc đến..."

Đó là 2 câu hát trong bài hát nổi tiếng "Hà Nội 12 mùa hoa", nói lên 2 loài hoa sẽ nở rộ vào khoảng thời gian tháng 9, tháng 10 mùa thu ở Hà Nội.

Với hoa sữa, không khó để bắt gặp rất nhiều cây của loài hoa này trên đường phố Hà Nội. Đó có thể là đường Thanh Niên, Phan Đình Phùng hay những con phố cổ. Hoa sữa mọc thành từng trùm trắng, có mùi đặc trưng. Mùi hoa sữa ai không quen ngửi sẽ thấy khó chịu bởi khá hắc, nhưng những ai "trót đem lòng yêu" thì sẽ mê mẩn nó.

Mùi hương này tỏa và lan ra rất xa, chỉ cần đi gần tới đã đủ để cảm nhận mùi hương vô cùng đặc trưng này.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Hoa sữa trở thành thứ đặc sản không thể thiếu của mùa thu Hà Nội. (Ảnh Facebook)

Còn với hoa cúc họa mi, đây là loài hoa nhỏ, thường mọc dại. Tuy nhiên, hình ảnh của hoa cúc hoa mi được nhiều du khách yêu thích, vì vậy, nhiều gia đình đã trồng thành những vườn cúc hoa mi để phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách vào dịp cúc họa mi nở rộ.

Ở Hà Nội hiện nay, những khu vực check-in với cúc họa mi nổi tiếng có thể kể tới như Làng hoa Nhật Tân, vườn hoa Bãi đá Sông Hồng hay làng hoa Tây Tựu…

Không chỉ đến tận vườn cúc họa mi để chụp ảnh, du khách cũng có thể tới mua và chụp với những gánh hoa rong. Đây cũng được coi là một trong những nét đẹp đặc trưng của mùa thu, của tháng 10 Hà Nội.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 9.
Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 10.

Hoa cúc họa mi được mệnh dang là loài hoa mang mùa thu về của Hà Nội.

4. Hoa dã quỳ ở Đà Lạt

Đà Lạt nổi tiếng là thành phố ngàn hoa với nhiều loài hoa đẹp, đua sắc quanh năm. Tuy nhiên, tháng 10 này, một trong những loài hoa được coi là biểu tượng của Đà Lạt sẽ bước vào kì nở rộ. Đó chính là hoa dã quỳ.

Hoa dã quỳ còn có nhiều tên gọi như hoa sơn quỳ, hoa cúc quỳ, hoa quỳ dại, hoa cúc Nitobe, hoa hướng dương dại, hoa hướng dương Mexico hay hoa cúc Nitobe.

Thực tế, hoa dã quỳ có 3 màu, là dã quỳ vàng, dã quỳ đỏ và dã quỳ trắng. Tuy nhiên ở Việt Nam nói chung cũng như ở Đà Lạt nói riêng, ta mới chỉ thấy hoa dã quỳ vàng.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 11.

Hoa dã quỳ vàng là loài hoa dễ dàng bắt gặp ở Đà Lạt, nở rộ vào cuối tháng 10.

Ở Đà Lạt, mùa hoa dã quỳ nở rực rỡ nhất sẽ vào khoảng cuối tháng 10 cho đến đầu tháng 11. Theo tư vấn của người dân bản địa, thời điểm chụp ảnh với hoa dã quỳ đẹp nhất sẽ là từ 7h00 - 9h00 sáng hoặc 16h00 - 18h00 chiều.

Khoảng thời gian sáng là lúc nắng chưa quá chói chang, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, còn khoảng thời gian chiều rất dễ bắt gặp được hoàng hôn vô cùng lãng mạn.

Hoa dã quỳ mọc dại cũng như được trồng thành từng khóm nhỏ ở hầu hết ven các con đường ở Đà Lạt. Du khách cũng có thể chọn tới những quả đồi, thung lũng có lượng dã quỳ lớn để tham quan, chụp ảnh để có thành quả đẹp mắt hơn. Có thể kể đến như làng hoa Vạn Thành, thị trấn Tà Nung, Thác Voi hay khu du lịch núi Langbiang.

Mùa hoa tháng 10 dọc miền đất nước: Tây Bắc có 1 loại hoa cực lạ không phải ai cũng biết - Ảnh 12.

Một góc trời rực vàng bởi sắc của hoa dã quỳ đang nở rộ.

Một trong những khu vực nữa được đánh giá là cung đường ngắm hoa dã quỳ đẹp nhất Đà Lạt là Trại Mát tới đồi chè Cầu Đất rồi tới thị trấn Dran. Tại đây, sắc hoa dã quỳ sẽ vàng rực một góc trời.

Nếu gia đình bạn đang lên kế hoạch cho những chuyến du lịch vào tháng 10 này, có thể tham khảo những điểm đến với mùa hoa rực rỡ ở trên nhé.