Hải Phòng: Được mùa tép biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thời điểm tép biển về rộ, ra khơi trong thời gian gần một ngày, mỗi tàu đánh bắt của ngư dân Hải Phòng thu về 2 tấn tép, bán cho thương lái giá 8-10 triệu đồng.

Quang cảnh khu vực bến Thủy Giang trên địa bàn phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng cuối giờ sáng 22/9 khá nhộn nhịp. Trên bến, hơn 10 lao động tất bật khênh từng thùng tép biển ăm ắp đưa lên ô tô tải chuyển đến nơi tiêu thụ. Dưới biển, có 5-6 tàu gỗ đang neo đậu chờ đến lượt cân tép biển bán cho thương lái.

Dân sinh - Hải Phòng: Được mùa tép biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Ngư dân quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng chuyển tép biển lên ô tô tải đưa tới nơi tiêu thụ.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ngư dân Phạm Văn Căn, ở phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, cho biết, vụ chính tép biển kéo dài trong 3 tháng 8, 9 và 10 Âm lịch.

Trước kia, đến mùa tép biển kéo về kín cả khu vực bờ biển. Người dân địa phương tranh thủ đi bộ men theo bãi biển dùng vợt vớt tép biển phơi khô dùng dần hoặc chế biến món ăn. Còn ngư dân, đi thuyền nan loanh quanh ven bờ chừng 2-3 giờ có thể thu được cả tạ tép.

Nay, tép biển ít khi kéo vào gần bờ. Ngư dân phải dùng thuyền gỗ tới khu vực biển cách bờ 10-12 hải lý, dùng ngư cụ săm để bắt tép biển.

Tùy theo con nước ngư dân ra khơi đánh bắt tép biển. Mỗi chuyến đi biển kéo dài khoảng 1 ngày. Tép biển đánh bắt được dùng đá lạnh để bảo quản. Sau đó, bán cho thương lái đợi sẵn ở bến.

“Tàu của tôi có 4 lao động, những vụ trước tép về ít, chỉ đánh bắt được 5-7 tạ tép/chuyến đi biển. Thu nhập chỉ 200.000 đến 500.000 đồng/người/ngày. Năm nay được mùa, mỗi chuyến đi biển kéo dài trong gần 1 ngày có thể đánh bắt được hơn 2 tấn tép.

Sau khi trừ chi phí xăng dầu, khấu hao tàu, ngư cụ, ăn chia theo tỷ lệ đã thống nhất trước đó với chủ tàu, mỗi lao động có khoản thu nhập khoảng 1 triệu đồng/chuyến đi biển”, ngư dân Phạm Văn Căn phấn khởi chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù thu nhập khá cao, nhưng do công việc đi biển nặng nhọc, vất vả, nhất là những chuyến đi biển kéo dài qua đêm, nhiều ngư dân ở quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng bỏ nghề lên bờ tìm công việc khác.

Thiếu lao động biển, một số chủ tàu phải bán hoặc “treo” tàu chờ tuyển thêm người. Vì thế, từ 60 tàu đánh bắt tép biển năm 2.000, đến nay, trên địa bàn quận Dương Kinh còn chưa tới 20 tàu theo nghề này.

Dân sinh - Hải Phòng: Được mùa tép biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 2).

Từ 60 tàu đánh bắt tép biển năm 2000, đến nay, số tàu trên địa bàn quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng chưa còn 20 chiếc.

Theo bà Bùi Thị Bình, thương lái chuyên thu mua tép biển ở phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, những năm trước, vào vụ tép biển, cơ sở của bà thu mua 7-10 tấn tép/ngày.

Năm nay tép biển được mùa, mỗi ngày cơ sở của bà Bình thu mua hơn 20 tấn tép biển. Không chỉ được mùa, tép biển năm nay cũng được giá với mức 8-10 triệu đồng/tấn so với 7-8 triệu đồng/tấn mùa tép biển năm 2022.

Sau khi thu mua của tép biển của ngư dân, bà Bình thuê người nhặt sạch rác, cá nhỏ lẫn cùng tép, rửa sạch. Sau đó, bán cho các cơ sở phơi khô tép biển, cơ sở làm mắm tôm, mắm chắt.

“Thời gian gần đây, do được thị trường ưa chuộng, nhiều cơ sở chế biến tép biển mở rộng sản xuất, tăng giá thu mua. Vì vậy, tôi cũng tăng giá thu mua của ngư dân. Tuy nhiên, cung không đáp ứng cầu vì ngư dân ít đóng tàu mới, số tàu hiện có cứ mai một do thiếu lao động”, bà Bùi Thị Bình chia sẻ.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành, quận Dương Kinh, Tp.Hải Phòng, cho biết, trên địa bàn phường hiện có 15 tàu đánh bắt tép biển.

Do địa phương không có ngư trường, thời gian qua, UBND phường Hải Thành đã liên hệ với chính quyền, cơ quan chức năng huyện Cát Hải, quận Đồ Sơn (cùng Tp.Hải Phòng) -  những địa phương có ngư trường lớn, tạo điều kiện cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản, trong đó có tép biển.

Bên cạnh đó, hằng năm, chính quyền phường Hải Thành đều phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan của Tp.Hải Phòng, quận Dương Kinh mở các lớp tập huấn áp dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác, bảo quản hải sản đánh bắt được để nâng cao thu nhập cho nghề đi biển, qua đó, thu hút thêm lao động nghề biển. Đồng thời, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân tiếp cận các nguồn vay ưu đãi để sửa chữa, đóng mới tàu cá.