Coteccons muốn mua lại một công ty điện cơ

Tại thời điểm 30/9, Coteccons đang sở hữu 7 công ty con, đa số hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sữa chữa và lắp đặt phụ tùng...
Coteccons muốn mua lại một công ty điện cơ - Ảnh 1.

HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) vừa công bố nghị quyết thông qua chủ trương mua lại 100% vốn của một công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ điện. Coteccons cho biết việc M&A này nhằm mở rộng hoạt động của doanh nghiệp và tạo ra sự đa dạng hoá cho hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện nay là xây dựng nhằm tăng thêm nguồn thu cho tập đoàn. Tuy nhiên doanh nghiệp không công bố chi tiết tên công ty dự kiến mua lại và giá trị thương vụ.

Tại thời điểm 30/9, Coteccons đang sở hữu 7 công ty con, đa số hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sữa chữa và lắp đặt phụ tùng... 

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên giữa tháng 10, ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT chia sẻ, thị trường chưa khởi sắc, tăng trưởng GDP đang dưới kỳ vọng, ở góc độ vĩ mô chưa có khởi sắc rõ ràng ở lĩnh vực bất động sản tại TP.HCM, Hà Nội, chỉ một vài giấy phép được cấp cho các dự án mới.

Một số tín hiệu tích cực là thị trường đang hồi phục, dự kiến tới quý II/2024 mới thấy dấu hiệu hồi phục rõ hơn. Hiện tại, Công ty lập kế hoạch kinh doanh khá thận trọng. Trong đó, Việt Nam vẫn đang cho thấy điểm sáng thu hút vốn FDI, điều này dẫn tới nhu cầu xây dựng mới nhà máy, nhà xưởng, nhà kho trong thời gian tới.

Công ty đang giải quyết 3 vấn đề: Làm sao để Coteccons luôn là lựa chọn số 1 của khách hàng, nhân sự cấp cao và bài toán thứ ba là đa dạng hoá nguồn doanh thu. "Việc đa dạng hoá mô hình kinh doanh là điều buộc phải làm - đây là tiềm năng phát triển của doanh nghiệp nhưng cần thời gian để khai phá", người đứng đầu Coteccons cho biết.

Trước đó, vào ngày 6/10, Coteccons đã thông qua nghị quyết thành lập mới công ty con là Coteccons Constructions Inc để thực hiện các hoạt động liên quan đến xây dựng tại thị trường nước ngoài, cụ thể là cung cấp dịch vụ xây dựng. Hình thức đầu tư ra nước ngoài là bằng tiền mặt và nguồn vốn đầu tư hoàn toàn là vốn chủ sở hữu, không sử dụng vốn vay.

Quý 1/2024 (niên độ tài chính mới từ 1/7 và kết thúc vào 30/6 năm sau), Coteccons ghi nhận doanh thu 4.124 tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ. Trong kỳ, công ty tiết giảm đáng kể chi phí hoạt động. Kết quả, lợi nhuận sau thuế của công ty này đạt gần 67 tỷ đồng, cải thiện mạnh so với số thua lỗ hơn 3,5 tỷ cùng kỳ năm 2023. Đây là mức lãi theo quý cao nhất kể từ quý 1/2021.

Coteccons muốn mua lại một công ty điện cơ - Ảnh 2.