Bình Thuận: Sở GTVT thông tin việc buộc làm lại giấy phép lái xe A1

Những ngày gần đây, người dân ở Bình Thuận đổ xô đi đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Bình Thuận.

Trước đó, mạng xã hội và người dân truyền thông tin với nhau: Đến ngày 31/12/2023 bằng lái xe hạng A1 in trên giấy bìa nếu không đi đổi sẽ bị phạt tiền, phải đi thi lại. Bởi sau ngày 31/12/2023, giấy phép lái xe A1 không còn sử dụng được...

Điều này làm cho nhiều người dân đổ xô về Trung tâm Hành chính công của tỉnh để làm thủ tục đổi bằng lái xe hạng A1, gây quá tải, tập trung đông người tại đây.

Dân sinh - Bình Thuận: Sở GTVT thông tin việc buộc làm lại giấy phép lái xe A1

Người dân đến Trung tâm hành chính công của tỉnh đổi giấy phép lái xe hạng A1. (Ảnh:T.H).

Anh Võ Thanh T., ngụ xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: "Nghe bạn bè nói tháng 12/2023 này phải đi đổi bằng lái xe hạng A1, nếu không đổi là bị phạt và tốn thêm khoản tiền thi lại bằng lái. Vì vậy, ngay từ sáng 6/12/2023, tôi tạm gác việc làm, tranh thủ đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh để làm thủ tục đổi. Hơn nữa, bằng lái của tôi chữ bị mờ, quá cũ”.

Cũng như anh T., chị Nguyễn Thị P. M., ngụ phường Phú Tài, Tp.Phan Thiết và nhiều người dân khác chia sẻ: "Thông tin từ mạng xã hội và nhiều người đồn phải đổi bằng lái xe honda, nếu không sẽ bị phạt. Mặc dù giấy phép lái xe của chúng tôi còn mới, nhưng chúng tôi là người lao động, tiền chỉ đủ trang trải hàng ngày, lấy đâu nộp phạt nếu không tuân thủ, do đó chúng tôi tạm nghỉ làm nửa ngày để đi đổi ngay”.

Ngày 6/12, Sở Giao thông vận tải Bình Thuận đã có công văn gửi Trung tâm hành chính công tỉnh về việc thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1.

Theo đó, qua đường dây nóng Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận nhận được thông tin: Người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe trước ngày 31/12/2023; nếu không đổi thì sau ngày 31/12/2023 giấy phép lái xe không còn sử dụng được. Thực tế tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh rất nhiều người có giấy phép lái xe (GPLX) A1 còn mới, không hư hỏng vẫn đến đổi lại.

Dân sinh - Bình Thuận: Sở GTVT thông tin việc buộc làm lại giấy phép lái xe A1 (Hình 2).

Văn bản của Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận thông tin về việc đổi giấy phép lái xe.

Về vấn đề nêu trên, Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận phúc đáp như sau: Hiện nay, việc quản lý đào tạo, sát hạch, cấp GPLX được thực hiện theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ; Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT ngày 8/10/2019 của Bộ GTVT và Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT ngày 22/4/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. 

Tại các Thông tư nêu trên, không có quy định GPLX mô tô hạng A1 (không thời hạn) phải đổi lại trước ngày 31/12/2023; hiệu lực sử dụng của GPLX mô tô hạng A1 vẫn có giá trị sử dụng không thời hạn.

Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Bình thuận đề nghị Trung tâm hành chính công của tỉnh phối hợp và thông báo nội dung trên đến người dân biết, không cần thiết phải đổi lại GPLX hạng A1, nếu đang còn mới, không hư hỏng.