2 câu nói của cha mẹ gây ảnh hưởng tiêu cực đến con, đặc biệt là các bé trai

17/09/2023 08:13

Giáo dục gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của trẻ.

Theo các chuyên gia giáo dục, 2 câu nói sau của cha mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, đặc biệt là các bé trai. Nếu cha mẹ nào thường xuyên nói 2 câu này với con thì nên nghiêm túc sửa đổi.

1. "Đừng khóc nữa, nín đi"

Mọi đứa trẻ đều là bảo bối của cha mẹ. Chúng ta yêu thương, cưng nựng và muốn dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên trong quá trình con trưởng thành, cha mẹ không tránh khỏi mắc phải sai lầm trong việc dạy con, chẳng hạn như mất bình tĩnh mà quát mắng, đánh đòn con.

Thậm chí sau khi đánh mắng con, thấy con khóc, nhiều cha mẹ còn khó chịu và quát "Đừng khóc nữa, nín đi", hoặc đối với những bé trai, khi chẳng may ngã hoặc buồn vì chuyện gì đó, cha mẹ cũng yêu cầu không được khóc vì con trai là phải mạnh mẽ.

Thực tế, khóc là cách tốt nhất để trẻ trút giận. Trẻ còn quá nhỏ và chưa biết gì, cách trút giận duy nhất của chúng là khóc. Trẻ không giống người lớn, khi buồn chán, khó chịu có thể rủ bạn bè nhậu nhẹt, làm vài ly bia giải tỏa tâm trạng. Hoặc người lớn cũng có thể đi mua sắm, hẹn gặp bạn bè trò chuyện. Nhưng những đứa trẻ đâu thể làm được như vậy? Chúng chỉ có thể khóc để trút bỏ tâm trạng. Vậy nên, việc cha mẹ cấm con khóc là rất vô lý.

Bên cạnh đó, con trai hay con gái thì đều có cảm xúc như nhau. Cha mẹ không nên cấm con khóc chỉ vì con là con trai. Bởi kìm nén cảm xúc có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực, gây ức chế cảm xúc, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe tâm thần.

2 câu nói của cha mẹ gây ảnh hưởng tiêu cực đến con, đặc biệt là các bé trai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. "Nếu con không nghe lời, mẹ sẽ đánh"

Nhiều cha mẹ thường nói câu này để đe dọa con. Một số người không chỉ dọa mà sau đó còn đánh con thật. Nhưng nếu bạn đánh con, chúng sẽ chỉ ngoan tạm thời, về lâu dần đứa trẻ còn có thể trở nên ngang bướng, "bất cần đời" với tâm lý: "Cùng lắm là bị đánh".

Ngoài việc trở nên sinh hư thì còn một trường hợp khác là trẻ sẽ sợ hãi, ám ảnh vì những lời đe dọa hoặc đòn roi của cha mẹ. Lúc này, trẻ dần nhút nhát, tự ti, không bao giờ dám làm trái ý bố mẹ. Khi lớn lên, không chỉ sợ hãi cha mẹ, trẻ còn có xu hướng nhút nhát với người xung quanh, không dám lên tiếng, không dám phản đối ý kiến của người khác.

Là cha mẹ, bạn có muốn con mình trở thành người như vậy không? Nếu không thì đừng bao giờ nói với con 2 câu trên!

Bạn đang đọc bài viết "2 câu nói của cha mẹ gây ảnh hưởng tiêu cực đến con, đặc biệt là các bé trai" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gửi về địa chỉ email infodoanhnhanvietnam@gmail.com